SZ-100

Thiết bị đo kích thước hạt nano SZ-100 là thiết bị phân tích linh hoạt để phân loại những đặc tính vật lý của những hạt nhỏ. Phụ thuộc vào cấu hình và ứng dụng, hệ có thể được sử dụng như thiết bị đo hạt, đo thế zeta, khối lượng phân tử MW hoặc tính hệ số virial thứ cấp A2. Ứng dụng tiêu biểu cho SZ-100 bao gồm hạt nano, keo, nhũ tương, huyền phù submicron.

Phân tích kích thước hạt dựa trên nguyên lý tán xạ ánh sáng động học (DLS). Dựa vào đặc tính vật lý của hệ mẫu, dải hạt đo được từ 0.3 nm – 8 µm. Giới hạn dưới bị ảnh hưởng bởi nồng độ, mẫu tán xạ mạnh hay yếu, và sự có mặt của một số hạt kích thước lớn không mong muốn. Giới hạn trên bị ảnh hưởng bởi mật độ của hạt vì DLS được tính toán dựa trên chuyển động Brownian, không phụ thuộc vào trọng lượng hạt.

Điện tích trên bề mặt hạt được phân loại bởi SZ-100 bằng phương pháp đo thế zeta trong mẫu huyền phù. Mẫu được tiêm vào cell dùng một lần và kết quả đo thế zeta được tính từ thế điện di di động của hệ hạt. Thế zeta của mẫu được sử dụng nhiều nhất để xác định độ ổn định của hệ. Giá trị thế Zeta lớn chỉ ra rằng các hạt tích điện lớn và  hệ có xu hướng bền vững. Thế Zeta cũng thường được đo để giúp các nhà chế tạo tạo ra những sản phẩm mới với tuổi thọ cao. Ngược lại khi xác định điều kiện tại 0, cho phép chọn điều kiện tốt nhất để làm tích tụ và tách các hạt trong mẫu.

Một thiết bị tương tự có thể được sử dụng để đo khối lượng phân tử và hệ số virial thứ cấp của các protein, polymer, và các phân tử khác, người sử dụng chuẩn bị những dung dịch khác nhau có nồng độ biết trước và sử dụng những hệ thống trong chế độ tán xạ ánh sáng động học để tạo ra biểu đồ Debye, từ đó tính toán được cả khối lượng phân tử và hệ số virial thứ cấp A2.

Mô tả

 • Kích thước hạt, thế zeta, khối lượng phân tử, và hệ số virial thứ cấp trong một thiết bị
 • Dải rộng các kích thước hạt và nồng độ
 • Kích thước hạt đo tại hai góc 90° và 173°
 • Chế độ đo đa dạng cho những hạt nhỏ và sự tán xạ yếu
 • Cell đo có thể tích nhỏ cho cả kích thước hạt và thế zeta

Nhà sản xuất: HORIBA Scientific

 

Kích thước hạt: Công nghệ tán xạ ánh sáng động học (DLS)

Dải đo

 • Đường kính hạt: 0.3nm - 8.0μm

Độ chính xác phép đo

 • Đường kính hạt: đạt tiêu chuẩn ISO 13321/22412.
 • Mẫu chuẩn NIST polystyrene latex: 100nm độ chính xác = +/- 2%

Nồng độ

 • Giới hạn dưới 0.1 mg/mL lysozyme
 • Giới hạn trên 40 wt %, phụ thuộc vào mẫu

Thời gian đo

 • Khoảng 2 phút cho các mẫu thông thường

Cell mẫu

 •  Cuvette cell

Thể tích mẫu

 • 12μ 4ml* (* Thể tích phụ thuộc vào dung tích của cell.)

Thế zeta: Công nghệ Laser doppler electrophoresis

Dải đo

 • -200 – +200mV

Thời gian đo

 • Khoảng 2 phút

Cell mẫu

 •  Dedicated disposable cell hoặc dip cell 

Thể tích mẫu

 • ~100μl cho disposable cell

Khối lượng phân tử: theo công nghệ tán xạ ánh sáng động học biểu đồ Debye

Dải đo

 •  Mw: 1×10- 2×107 g/mol

Cell mẫu

 •  Cuvette cell

Công nghệ đo

Kích thước hạt được đo bởi máy đo SZ-100 sử dụng công nghệ tán xạ ánh sáng động học (DLS). Các hạt trong cell chuyển động Brownian. Một nguồn sáng được chiếu qua cell, và ánh sáng tán xạ được thu nhận tại hai góc  90° hoặc 173° như chỉ ra dưới biểu đồ dưới đây. Hệ thống sẽ tự động lựa chọn góc tán xạ tối ưu và vị trí của cell phụ thuộc vào nồng độ mẫu và cường độ ánh sáng.

Tín hiệu thu nhận từ ánh sáng tán xạ được đưa vào một bộ thu nhận đa kênh (multi-channel correlator) có chức năng xác định hệ số khuếch tán tịnh tiến của hạt được phân tích. Phương trình Stokes-Einstein được sử dụng để tính toán kích thước hạt. Một dải lựa chọn các cell mẫu được chọn theo thể tích và mục đích của phép đo.

Thế Zeta được đo khi sử dụng một cell nhựa dùng một lần hoặc dip cell. Hệ thống đo độ dẫn của mẫu, đặt một điện thế vào hai đầu cell và đo chuyển động của các hạt sử dụng nguyên lý tán xạ ánh sáng điện di. Hướng của các chuyển động này giúp xác định điện tích dương hay âm của các hạt trong dung dịch, và tốc độ chuyển động của các hạt xác định thế zeta. Kết quả thế zeta được tính toán có thể là một chỉ số xác định độ ổn định của hệ.

SZ-100 tính khối lượng phân tử tuyệt đối bằng cách đo ánh sáng tán xạ động học của một mẫu với những nồng độ khác nhau. Một biểu đồ Debye có hai chỉ số KC/R và nồng độ giúp tính kết quả của khối lượng phân tử và hệ số virial thứ cấp.

Tất cả phép tính này thực hiện dễ dàng bằng một phần mềm giúp dễ dàng sử dụng. Điều kiện đo được lựa chọn bởi người sử dụng qua một sequence. Các tham số mặc định cho phép người mới sử dụng đạt được kết quả lặp lại và có những lựa chọn nâng cao cho khách hàng muốn biết thêm về mẫu có thể phân tích được.

Tags: nano, phân tích hạt cỡ nano, đo thế zeta, trọng lượng phân tử ...

d
Particle

CÔNG TY TNHH HORIBA VIỆT NAM

Địa chỉ: P.6, Tầng 10, CMC Tower, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tel/Fax: 024 37958552/53

Email: support.vn@horiba.com